Advertisement
พวงหรีดพัดลม เราอาจจะรู้จักมักคุ้นและเคยเห็น หรืออาจเคยสั่งพวกหรีดมาใช้เป็นสื่อแสดงความรักความอาลัยและความเคารพนับถือแด่ผู้จากไป ในสมัยก่อนนั้นรูปแบบของพวงหรีดได้พัฒนาการมาหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ในยุคแรก ๆ ที่พวกหรีดมักจะใช้ดอกไม้สด ชนิดต่างๆ ซึ่งโดยมากจะเป็นกล้วยไม้ ใบไม้ และดอกหน้าวัว ดอกหน้าวัวนั้นโบราณนิยมไว้ใช้เป็นดอกไม้หน้าศพ ดอกไม้เหล่านั้น คงรูปและความใหม่อยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยวลง
มาถึงยุคต่อมา ได้มีของประดิษฐ์ที่เป็นวัสดุแห้ง อย่างโฟม ริบบิ้นสีที่ทำจากพลาสติกและไนล่อน ดอกไม้ผ้าดอกไม้กระดาษ ซึ่งก็ได้รับความนิยมกันอยู่พักใหญ่ในระยะหนึ่ง จนกระทั่งต่อมา มีการรณรงค์เรื่องมลภาวะและขยะจากพลาสติก
พวงหรีดที่ทำจากวัสดุเหล่านั้นจึงหมดความนิยมลง
ตามร้านพวงหรีดปัจจุบันจึงนิยมใช้วัสดุธรรมชาติและดอกไม้จริงในการทำพวงหรีด แต่เมื่อไม่นานมานี้เกิดนวัตกรรมใหม่ขึ้นในการทำพวงหรีด โดยการใช้วัสดุต่างๆมาตกแต่งเป็
พวงหรีด[/url] ทั้งต้นไม้จริงที่นิยมชนิดของต้นโมกมาแทนพวงหรีด พวงหรีดทำจากหนังสือ พวงหรีดทำจากผ้าขนหนู แต่ที่โดดเด่นและเป็นที่มีชื่อเสียงก็คือ
พวงหรีดพัดลม แนวคิดขอ