Advertisement
ดอกอัญชันดอกอัญชัน สีน้ำเงินสดใส คือผักที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี นิยมประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งหน้า เป็นสีผสมอาหาร หรือทำเป็นเครื่องดื่ม ไม่เพียงแค่สีสันที่แจ่มใสของดอกเท่านั้น แต่ว่ามันยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางยาที่จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ให้ผลดีได้ตั้งแต่รากจนกระทั่งดอก แถมเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย โตไว ทำให้มันเป็นสมุนไพรราคาถูกที่ใครๆก็สามารถหามากินกันได้ไม่ยาก
รูปแบบของ ดอกอัญชันอัญชันมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า butterfly pea หรือ blue pea ชื่อด้านวิทยาศาสตร์เป็น Clitoria ternatea Linn. จัดอยู่ในสกุล Fabaceae ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับถั่วฝักเมล็ดกลม ได้แก่ ถั่วแระ, ถั่วลันเตา และถั่วพู ฯลฯ มีชื่อเรียกในท้องถิ่น ได้แก่ เอื้องชัน เองชัญ และก็แดงชัน ฯลฯ
ลำต้นของอัญชันจะเป็นไม้เลื้อยล้มลุกเนื้ออ่อน แก่สั้น ลำต้นมีขมนุ่มปกคลุม แตกยอดเลื้อยพันไปกับสิ่งแวดล้อมบริเวณตัวที่เกาะเกี่ยวได้ พบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในป่าที่มีความโปร่งแจ้ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก เป็นพื้นที่ๆมีต้นไม้ให้ร่มเงาแบบกึ่งร่ม ใบเรียงตัวประกอบกันเหมือนขนนก ยาว 6-12 ซม. มีใบย่อยเป็นรูปไข่ 5-7 ใบ กว้างราวๆ 2-3 ซม. ปลายใบแหลม ส่วนโคนใบมน สัมผัสผิวใบด้านล่างจะรู้สึกได้ถึงขนครึ้มปกคลุมอยู่
อัญชันมีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ที่สีสันของดอก สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยทั่วไปจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม เมื่อคั้นน้ำออกมาจะได้เป็นสีฟ้า แต่ยังเจอดอกสีขาว ม่วง และก็ฟ้า ตามสายพันธุ์ การออกดอกจะออกเป็นดอกลำพัง รูปทรงคล้ายกับฝาหอยเชลล์ อยู่กันเป็นคู่ตามซอกใบ มีกลีบดอกไม้ 5 กลีบ เมื่อดอกบานบริบูรณ์สุดกำลังแล้วจะมีความยาวตั้งแต่ 2-4 เซนติเมตร ปลายดอกเว้าเป็นแอ่ง กึ่งกลางดอกเป็นสีเหลือง มีทั้งแบบดอกซ้อนรวมทั้งดอกลา โดยที่ดอกซ้อนจะมีกลีบที่ขนาดเสมอกัน แต่หากเป็นดอกชั้นเดียว กลีบชั้นนอกจะใหญ่กว่ากลีบชั้นใน
ผลของอัญชันจะเป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 ซม. ยาวประมาณ 5-8 เซนติเมตร ข้างในมีเมล็ดสีดำคล้ายไตเรียงหน้าอยู่ราวๆ 5-10 เมล็ด
ประโยชน์จากการกิน ดออัญชัน[/url][/size][/b]
สรรพคุณทางยาที่น่าสนใจของ
ดอกอัญชัน ที่นำมารับประทาน ด้านในดอกจะมีสารพิเศษที่รู้จักกันในชื่อว่า "แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)" เป็นสารที่ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการมองเห็น กระตุ้นแนวทางการทำงานของดวงตาให้ดีขึ้น ช่วยลดสภาวะย่อยสลายของดวงตา ลดอาการตามัว ตาฝ้า ปกป้องการเกิดสภาวะโรคเบาหวานขึ้นตา คุ้มครองความเสี่ยงโรคต้อหิน และโรคต้อกระจก กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ช่วยทำให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างเต็มที่
อัญชันมีสารที่ช่วยทำหน้าที่เหมือนสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ต้านทานการออกซิเดชั่นของไขมัน ทำให้ชะลอการเกิดโรคที่มาจากคอเลสเตอรอล ภาวการณ์อุดตันในเส้นโลหิต โรคหัวใจ โรคความดัน แล้วก็โรคเส้นโลหิต อีกทั้งยังช่วยลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ปกป้องการอุดตันของลิ่มเลือด ขับฉี่ รวมทั้งทำให้กล้ามกำเนิดความผ่อนคลาย
ดอกอัญชัน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงสมอง ลดการเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคมะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนเป็นเบาหวาน ช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกาย ทุเลาอาการเหน็บชาตามมือและก็เท้า และแก้อาการฟกช้ำดำเขียว
สูตรวิธีการทำน้ำดอกอัญชันส่วนผสมสำหรับทำน้ำ ให้เลือกเก็บสดมาตากแห้งเก็บไว้ เมื่อต้องการนำมาใช้ กะประมาณ 1 กำ สำหรับต้มในน้ำ 1 หม้อไม่ใหญ่มาก แต่ว่าถ้าเก็บเป็นดอกสดมาก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน ให้นำดอกมาล้างทำความสะอาดก่อนนำลงต้มในหม้อ บางทีอาจผสมกับใบเตยขณะต้มเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมยวนใจ
ต้มน้ำไปเรื่อยๆกระทั่งสีของน้ำเข้มขึ้นเป็นสีม่วง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที
จากนั้นกรองแยกกากกับน้ำออกมาจากกัน นำน้ำที่ได้ไปต้มต่อ ผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไป
ชิมรสให้ได้พอดิบพอดี สามารถนำมาดื่มเป็นชาร้อน หรือจะผสมกับน้ำแข็งดื่มแบบเย็นเพื่อดับกระหายก็ได้เช่นเดียวกัน
ข้อควรตรึกตรองสำหรับการกินอัญชัน
ควรรอบคอบการบริโภค
ดอกอัญชันร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านการเกาะกรุ๊ปเกล็ดเลือด หรือยาที่ทำหน้าที่คุ้มครองการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน เนื่องจากว่าจะก่อให้ฤทธิ์เข้าไปเสริมกันจนกระทั่งส่งผลอันตรายต่อสถาพทางร่างกาย
ในกลุ่มชนที่มีภาวการณ์ภูมิแพ้เกสรดอกไม้ จำเป็นจะต้องรอบคอบกินบริโภค หรือหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อปกป้องอาการเกิดขึ้นอีกขึ้นมา
ไม่ควรกินน้ำแทนน้ำ ดื่มในปริมาณเข้มข้น หรือเยอะเกินไป เพราะเหตุว่าจะส่งผลให้ไตทำงานหนักเนื่องมาจากต้องขับเอาสารสีจากออกมา
คนเจ็บที่เป็นโรคความดันสูงหรือต่ำควรงดการบริโภค หรือบริโภคแม้กระนั้นน้อยเท่านั้น เพราะจะมีผลให้เกิดอาการหน้ามืดและก็หมดสติได้ง่าย
ผู้ป่วยโรคโลหิตจางควรระมัดระวังการบริโภคให้มาก เพราะว่าในอัญชันมีฤทธิ์ที่ปฏิบัติภารกิจละลายลิ่มเลือด นำมาซึ่งการทำให้เป็นอันตรายต่อตัวผู้ป่วยได้
เลี่ยงการเด็ด
ดอกอัญชันกินใหม่ๆด้วยเหตุว่ากลีบเลี้ยงหรือขั้วดอกจะมียางที่ทำให้เคืองภายในคอ ส่วนของเมล็ดถ้าหากรับประทานเข้าไปใหม่ๆก็จะก่อให้เกิดอาการอาเจียนอาเจียนได้
อัญชันคือสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล มีชีวิตชีวาที่สะดุดตา และยังให้ท่านผลดีทางยาที่มากมาย แต่ก่อนจะเอาไปใช้บริโภคหรือใช้ในด้านอื่นๆควรศึกษาเรียนรู้ทำความเข้าใจ เพื่อช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่มีคุณภาพและก็ไม่มีอันตรายอย่างสูงสุด