ตู้แช่เย็นกับกิจการของท่าน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับกิจการของท่าน  (อ่าน 3 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
asianoned
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5614


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มกราคม 10, 2019, 01:13:42 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

หากท่านกำลังจักเริ่มกิจการห้องอาหาร ร้านโชห่วย หรือว่าร้านอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านไม่ควรพลาดพลั้งบทความนี้เป็นอันขาด เพราะวันนี้เราจักมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ ซึ่งจะจัดกลุ่มตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ต้องการจักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อจะเป็นการรักษาของกินให้คงไว้ประโยชน์อยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิแค่ไหน รวมถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีกฎเกณฑ์เช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่รับรู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานกิจการงานที่เกี่ยวการประกอบอาหาร จักจำเป็นต้องทราบถึงวิธีการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางเก็บรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างยาวนานเลยเชียว แต่ว่าจำต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ หมายรวมเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเหม็นได้เร็วไว ทั้งนี้เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเสีย ฉะนั้นคุณควรรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือว่าจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- นม พร้อมทั้งสินค้าจากน้ำนม เหมาะที่จะถนอมไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการถนอมของกินทุกประเภท ที่มีข้อเสนอแนะให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ควรจะเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เนื่องจากจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางประเภทก็ไม่เหมาะจะแช่เย็น ตัวอย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม ทั้งนี้เพราะความเย็นจักเป็นเหตุให้เนื้อช้ำและรสไม่อร่อย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิโดยประมาณ  10-15 องศา ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นสะเทือนด้านในตู้ ช่วยดูแลรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจักเป็นตู้โชว์ขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน หรือไม่ก็ธุรกิจที่ท่านกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักจำเป็นต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและรักษา โดยผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การเตรียมบริเวณวางตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในเนื้อที่ที่มีภูมิอากาศระบายได้ง่าย ให้แผงถ่ายเทความร้อนด้านหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาโดยประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการระบายอากาศดี
- ตระเตรียมไฟฟ้า พร้อมด้วยพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าควรต้านไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือไม่ เพราะว่าหากไม่สนิท คงเป็นที่มาที่ทำให้เปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจหาแผงถ่ายเทความร้อน จักต้องชะล้างอยู่ร่ำไป อย่าปล่อยให้เลอะเทอะหรือว่าฝุ่นเกาะจนหนา เพราะจักทำให้เปลืองไฟฟ้า รวมไปถึงเป็นการขัดขวางการระบายด้วยด้วย
- ไม่สมควรแช่ของมากจนเกินควร เพราะว่าจะเป็นเหตุให้ความเย็นด้านในถ่ายเทไม่ง่าย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม ซึ่งจักเป็นเหตุให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเวลา และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรจะหมั่นละลายน้ำแข็งสม่ำเสมอ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จะกระจายออกมา อากาศร้อนด้านนอกจักเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่หนักขึ้น พอเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้สมควร คราววางตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นจะต้องรอท่าให้เย็นก่อนยกมาเข้าตู้ ถ้าหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะเพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำหน้าที่เยอะ
- จำต้องเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ