ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ  (อ่าน 7 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
uchaiyawat
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5602


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มีนาคม 24, 2019, 10:45:57 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าท่านกำลังจะเริ่มกิจการร้านอาหาร โชห่วย หรือร้านอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านมิควรจะพลาดพลั้งบทความนี้เด็ดขาด ด้วยเหตุว่าวันนี้เราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ โดยจะแยกชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาข้าวปลาอาหารให้คงคุณค่าอยู่เสมอ ดังนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเท่าไร อีกทั้งการใช้งาน และการบำรุงรักษาตู้แช่เย็น มีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการทำครัว จะจำต้องรับรู้ถึงแนวทางการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ของกินนั้นยังคงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างนานเลยเชียว อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเหม็นได้เร็วไว เพราะว่าเมืองไทยคือประเทศร้อน เป็นเหตุให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเหม็น ฉะนั้นท่านพึงจะรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิราวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือว่าจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จักช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารลักษณะนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม หรือผลิตภัณฑ์จากน้ำนม เหมาะสมที่จักเก็บไว้ที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา และที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะกับการเก็บอาหารทุกประเภท ที่มีข้อเสนอแนะให้เก็บไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ สมควรเก็บที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศา มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เพราะจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น เช่น กล้วยหอม และส้ม ทั้งนี้เพราะความเย็นจักทำให้เนื้อบอบช้ำและรสไม่ถูกปาก โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ  10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้พูดไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน ดังเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นสะเทือนด้านในตู้ ช่วยเก็บรักษารสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจะเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จะมีมูลค่าที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน หรือไม่ก็กิจการที่ท่านกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักจำต้องคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดเตรียมทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น พึงจะจัดวางตู้แช่เย็นในที่ตั้งที่มีสภาพอากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้แผงถ่ายเทความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราว 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้การระบายภูมิอากาศดี
- จัดแจงไฟฟ้า พร้อมกับกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าต้องต้านไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือไม่ เนื่องจากถ้าไม่ติดแน่น คงจะเป็นที่มาที่ทำให้เปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจทานแผงระบายความร้อน จะจำเป็นต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เขรอะหรือฝุ่นเกาะจนหนา เนื่องจากจะเป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟ ยิ่งกว่านั้นเป็นการปิดกั้นการถ่ายเทด้วยเหมือนกัน
- มิควรจะแช่ของมากจนเกินควร เนื่องมาจากจะเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในระบายไม่สบาย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เครื่องทำหน้าที่ตลอดเวลา และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จะแผ่ซ่านออกมา อากาศร้อนภายนอกจักเข้าแทน ทำให้เครื่องต้องทำงานมากขึ้น พอเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอเหมาะ ยามวางตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนควรรอท่าให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ หากหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานเยอะเพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานมาก
- จำต้องเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ