Advertisement
[/b]
สมุนไพแสมสาร[/url][/size][/b]
ชื่อพื้นเมืองอื่น ขี้เหล็กโครก ขี้เหล็กแพะ (ภาคเหนือ) ขี้เหล็กป่า (ภาคเหนือ ภาคอีสาน)
แสมสาร(ภาคกลาง) ขี้เหล็กสาร (จังหวัดโคราช จังหวัดปราจีนบุรี) กราบัด กะบัด (จังหวัดนครราชสีมา)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Senna garrettiana (Craib) Irwin & Barneby.ชื่อพ้อง Cassia garrettiana Craibชื่อตระกูล LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAEชื่อสามัญ Samae saan.ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์ไม้ใหญ่ (T) -> ขนาดเล็กถึงขั้นกึ่งกลาง ผลัดใบ สูง 7-13 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มไม้กลมแน่นทึบ
ใบ -> เป็นใบประกอบแบบขน ออกสลับ มีใบย่อย 6-9 คู่ ลักษณะใบรูปใบหอกหรือรูปไข่ออกจะป้อม กว้าง 3-5 เซนติเมตร และยาว 6-10 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม ใบหนามีสีเขียวสด
แสมสา[/i]ดอก -> ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาวราวๆ 8-20 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลเหลืองหนาแน่น ดอกมีจำนวนมากสีเหลือง และมักบิด กลีบดอก 5 กลีบรูปไข่กลับ เมื่อบานเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร มีดอกตอนเดือนพฤษภาคม ถึงก.ค.
ผล -> เป็นฝักแบนรูปบรรทัด มักบิด กว้าง 2-4 ซม.
แสมสารและะยาว 15-20 เซนติเมตร ผนังฝักค่อนข้างบาง เกลี้ยง ไม่มีขน เมื่อแก่แตกได้ ฝักหนึ่งมีเมล็ดประมาณ 20 เม็ด ขนาดกว้าง 5 มม. ยาว 1 ซม. สัน้ำตาล กระพี้สีขาวนวล
นิเวศวิทยาเป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย ชอบขึ้นบนที่โล่ง รอบๆชายเขาดิบ และก็ไร่ร้างปกติ
[url=https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16960543/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3][/b]
การปลูกรวมทั้งแพร่พันธุ์เป็นไม้ที่ปลูกง่าย และไม่ต้องการเอาใจใส่มากนัก เจริญเติบโตได้ดิบได้ดีในที่เปียกชื้นระบายน้ำดีโดยเฉพาะดินที่ร่วนซุย ควรปลูกลงในหน้าฝน ขยายพันธ์ุด้วยการเพาะเม็ด
ส่วนที่ใช้ รส รวมทั้งคุณประโยชน์แก่นหรือลำต้น -> รสขม เป็นยาระบาย ถ่ายเสมหะ แก้กษัย ทำให้เส้นหย่อนยาน ถ่ายโลหินรอบเดือนสตรี ส่วนมากจะใช้ร่วมกับแกนแสมทะเล และแกนขี้เหล็ก
วิธีการใช้และจำนวนที่ใช้- ขับโลหิตประจำเดือนสตรี ยาระบาย โดยใช้แกน[url=https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16960543/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3]แสมสา[/b][/i]และก็แกนขี้เหล็กรวมกันอย่างละเท่าๆกัน ราวๆ 2 กำมือ หรือประมาณ 40 กรัม ต้มในน้ำสะอาด 1 ลิตร ต้มให้เหลือ 3 ใน 4 ส่วน กรองเอาน้ำดื่ม วันละ 2-3 เวลาก่อนที่จะรับประทานอาหาร