Advertisement
หากท่านกำลังจักเปิดกิจการห้องอาหาร ร้านโชห่วย หรือร้านขายของอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้
ตู้แช่เย็นละก็ ท่านมิควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เด็ดขาด เหตุเพราะวันนี้ผมจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแบ่งกลุ่มตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ต้องการจักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อเป็นการรักษาของกินให้ดำรงประโยชน์อยู่เสมอ ฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด อีกทั้งการใช้งาน และการดูแลรักษาตู้แช่เย็น มีกฎเกณฑ์อะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดภัตตาคาร เครื่องดื่ม หรือว่าการทำงานการงานที่เกี่ยวเนื่องการทำครัว จักจำเป็นจะต้องรับทราบถึงวิถีทางการรักษาเอาไว้ เพื่อให้ของกินนั้นยังคงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างนานเลยทีเดียว แต่กระนั้นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นของกินที่เน่าได้เร็วไว เนื่องมาจากประเทศไทยคือเมืองร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเหม็น เพราะฉะนั้นท่านควรจะถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิราวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารการกินชนิดนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- นม พร้อมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะกับการรักษาอาหารทุกชนิด ที่มีข้อเสนอแนะให้เก็บไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางพันธุ์ก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น อาทิ กล้วยหอม และส้ม เนื่องจากความเย็นจักเป็นเหตุให้เนื้อระบมและรสไม่อร่อย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิโดยประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงอีกด้วย อาทิเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสะเทือนภายในตู้ ช่วยเก็บรักษารสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจะเป็นตู้แสดงขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จะมีมูลค่าที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือธุรกิจการค้าที่คุณกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักควรพิจารณาถึงก็คือ การใช้งานและรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การเตรียมสถานที่ติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศถ่ายเทได้ง่ายดาย ให้แผงถ่ายเทความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราว 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้การถ่ายเทภูมิอากาศดี
- ตระเตรียมกระแสไฟ พร้อมด้วยพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าต้องอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรจะต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- สำรวจดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือเปล่า ทั้งนี้เพราะถ้าหากไม่ติดแน่น คงเป็นเหตุผลที่เป็นเหตุให้เปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจสอบแผงถ่ายเทความร้อน จักจำเป็นต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ อย่าปล่อยให้เลอะเทอะหรือว่าฝุ่นเกาะจนหนา เพราะว่าจักทำให้เสียกระแสไฟฟ้า รวมถึงเป็นการปิดกั้นการระบายด้วยด้วย
- ไม่ต้องแช่ของมากจนเกินไป ก็เพราะว่าจักทำให้ความเย็นข้างในระบายมิฉลุย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ทั่วถึง ซึ่งจะเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกเวลา และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟ
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งสม่ำเสมอ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นข้างในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนด้านนอกจะเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น ครั้นเมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้เหมาะสม คราววางตู้เย็นให้ปรับระดับข้างหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนควรรอให้เย็นก่อนยกมาเข้าตู้ หากหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำงานหนัก
- ควรจะเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ตู้แช่เย็น ราคาTags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี