การเริ่มต้นของโทรศัพท์มือถือ

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเริ่มต้นของโทรศัพท์มือถือ  (อ่าน 186 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Petchchacha
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25869


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2019, 01:45:02 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยนี้เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในประเภทเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่อาจจะไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำให้เราสามารถพกพามือถือเหรออุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการคบสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน โดยเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อด้วยกันเครือข่ายโทรศัพท์บ้านกับเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยสาเหตุนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณสมบัติอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ได้แก่ การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกล้น รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาพอควรแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ ใช่ไหม Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการกระไร ไปดูกันค่ะ
จุดตั้งต้นวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคแรกคือ 1G ระเบียบยังเป็นกระบิลแบบอะนาล็อก มีการกระจายความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราทำเป็นใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ รวมความว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการชั้นอื่น

ยุคที่สอง ยุค 2G ในยุคนี้ผู้ซื้อจะมีความต้องการที่มากหน้าหลายตามากขึ้น จึงได้มีการความเจริญส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital เป็นเหตุให้สามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย ทำให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกเป็นก่ายเป็นกอง เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุครุ่งเรืองของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเงื่อนปมในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่ 3 ยุค 2.5G เป็นคราวที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อผนวกความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้อาจส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข่าวมากขึ้น และมีการวิวรรธน์เรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ตั้งต้นจากส่ง SMS มาเป็น MMS จอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็ปรับเปลี่ยนไปเป็น Polyphonic พร้อมกับ True tone ต่างๆ
ยุคที่สี่ ยุค 2.75G เป็นยุคที่ติดต่อกันมาจาก GPRS มีการเพิ่มขึ้นความเร็วในการส่งประกาศเพิ่มสูงขึ้น จึงปรับปรุงมาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความไวมากกว่า GPRS ถึง 3 เท่าเทียม
ยุคที่ 5 ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข้อมูล และเทคโนโลยีในสมัยนี้เข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวคราวในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังเชี่ยวชาญให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลApplication การรับส่ง ไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่หก ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้กบิลโทรศัพท์มือถือที่พลอยู่ระหว่างการเพิ่มพูนและลองเชิง และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้ทำได้สนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ เหมือนกับ 3D virtual reality ไม่ก็ interactive video เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smartphone

Tags : smartphone



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ