Advertisement
อาร์กโค้ง (Arch) ส่วนประกอบสุดอัศจรรย์แห่งโรมัน
อาร์กโค้ง เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมโรมันที่สำคัญที่สุด ว่ากันว่าการที่อาณาจักรโรมันก้าวหน้าเป็นหนักหนาในอดีตได้นั้น ส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะอนิสงค์จากเจ้าอาร์กโค้งนี่แหละ ด้วยเหตุว่าการนำแท่งหินมาก่อเรียงกันจนเป็นวงโค้งเหมือนเกือกม้า โดยมีหินรูปลิ่มทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ที่เรียกว่า keystone เป็นแกนกลางอยู่กึ่งกลางปฏิบัติภารกิจยึดให้ส่วนอื่นๆอยู่ร่วมกันได้อย่างถาวรนั้นช่วยให้ขยายสัดส่วนของสิ่งก่อสร้างออกไปได้ทั้งยังความกว้าง รวมทั้งความสูงอย่างไม่มีข้อจำกัด ก็เลยช่วยให้อาณาจักรโรมันสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่มั่นคงแข็งแรง ได้อย่างน่าอัศจรรย์ อีกทั้งสนามกีฬา ประตูชัย สะพาน จนกระทั่งท่อส่งน้ำ
โคลอสเซียม (Colosseum) สนามกีฬาที่เต็มไปด้วยอาร์กโค้ง
อัศจรรย์แห่งอาร์กโค้งที่โด่งดังที่สุดคงจะหนีไม่พ้นโคลอสเซียมสนามกีฬาทรงกลมขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วย อาร์กโค้ง ตั้งอยู่ ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี วัวลอสเซียมนั้นก่อสร้างโดยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากโรงแสดงละครที่โล่งแจ้งของกรีก ถ้าอาร์กโค้งทำให้มีอาการชาวโรมันสร้างวัวลอสเซียมของพวกเขาให้มีขนาดใหญ่โตกว่าโรงแสดงละครภาษากรีกเท่าไรนัก รวมทั้งเปลี่ยนบทบาทจากโรงละครเปลี่ยนเป็นสนามกีฬาการต่อสู้ขนาดใหญ่ ระหว่างคนกับคน คนกับสัตว์ แล้วก็สัตว์กับสัตว์ โดยจุคนดูได้ถึงกว่า 50,000 คน สะท้อนให้มองเห็นความนิยมชมชอบของมนุษย์ยุคนั้นที่มีต่อเกมการต่อสู้ที่โหดร้ายแม้กระนั้นอะไรล้วนไม่จีรัง เกมชนิดนี้ได้เสื่อมความนิยมกระทั่งเลิกไปท้ายที่สุด ส่วนใดส่วนหนึ่งคาดคะเนว่าเป็นเนื่องจากว่าภัยจากแผ่นดินไหว ทำให้วัวลอสซียมพังทลายเสียหาย และการเกิดศึกสงครามระหว่างนั้นอีกด้วย
เมื่อจักรวรรดิโรมันล่มสลาย วัวลอสเซียมได้ถูกปลดปล่อยร้างทิ้งเอาไว้ จนถึงในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการได้ถูกรื้อถอนไปเป็นสิ่งของใช้ในก่อสร้างโบสถ์ตามที่ต่างๆในกรุงโรม จนศตวรรษที่ 18 สันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 14 (Pope Benedict XIV)ได้เชิดชูให้สถานที่ที่นี้เป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ของผู้พลีชีพให้กับศาสนา เพราะมึงลดิเอเตอร์ (Gladiator) ที่ถูกส่งลงไปต่อสู้ในสนามนั้นเป็นคริสต์ศาสนิกชนเสียมากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเหตุว่าในตอนต้นของจักรวรรดิโรมัน จักรวรรดิได้กีดกัน และไม่เห็นด้วยศาสนาคริสต์ เนื่องจากว่ามีความคิดเห็นว่าคำกล่าวสอนหลายสิ่งหลายอย่างขัดแย้งกับการปกครองของทางการ พวกที่เชื่อในศาสนาคริสต์ก็เลยนับว่าเป็นพวกนอกรีตผู้ใดกันแน่ที่ถูกจับได้ควรต้องถูกบังคับให้ลงไปต่อสู้ในโคลอสเซียม
ฉนั้นระหว่างที่เดินชมวัวลอสเซียมไปบริเวณแล้วบังเอิญไปมองเห็นเครื่องหมายไม้กางเขนเหนือประตูทางเข้าอย่าได้สงสัยว่าเพราะเหตุใดสังเวียนการต่อสู้ที่ป่าเถื่อนในอดีตก็เลยกลายเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ไปได้
Minnestavla över tre påvars insatser för att bevara Colosseum
ภาพที่เอามาจาก wikimedia.org
ท่อส่งน้ำโรมัน (Roman Aqueduct) ความอุดมสมบูรณ์ที่โรมัน
ถัดจากสนามกีฬาขนาดใหญ่ของจักรวรรดิโรมัน อาคารบ้านเรือนที่มีส่วนประกอบอาร์กโค้งชักชวนประหลาดที่ได้รับการกล่าวถึงบ่อยๆคือท่อส่งน้ำโรมัน (Roman Aqueduct)
จักวรรดิโรมันแสดงอำนาจไปถึงไหน จะต้องสร้างท่อส่งน้ำไปถึงที่นั่นเพื่อลำเลียงน้ำที่สะอาดไปถึง
เซโกเวีย (Segovia) เป็นเมืองเล็กๆตั้งอยู่ห่างจากเมืองแมดริดไปทางทิศตะวันตกไม่ถึงร้อยกิโล ด้านหน้าทางเข้าตัวเมืองนั้นมีสิ่งปลูกสร้างแบบอาร์กโค้งขนาดใหญ่สองชั้นพาดผ่านลานกว้างไปยังเนินด้านบนที่อยู่ด้านหลัง โน่นเป็นภาพประหลาดตาต้อนรับผู้มาเยือน เจ้าอาร์กโค้งขนาดใหญ่ที่ยาวเหยียดนั้นคือท่อส่งน้ำโรมันโบราณนั่นเอง แม้ดูสังเกตดีๆจะมองเห็นท่อลำเลียงน้ำที่อยู่ข้างบนสุดของอาร์กโค้ง ขณะส่วนล่างที่เห็นเป็นสะพานรองรับตัวท่อลำเลียง
แปลกประหลาดแห่ง "อาร์กโค้ง (Arch)" องค์ประกอบของสถาปัตยกรรมโรมัน 14 -
เมืองเซโกเวีย นั้นตั้งอยู่บนเนินข้างหลังลานกว้าง ทางเดินเข้าสู่ตัวเมืองก็เลยเป็นทางลาดชันขนานไปกับท่อส่งน้ำ ตอนที่เดินไปสู่ตัวเมือง จินตนาการคิดภาพออกเลยว่าจักวรรดิโรมันโบราณ ลำเลียงน้ำที่สะอาด ผ่านท่อส่งน้ำขนาดใหญ่เข้าสู่ตัวเมืองดังที่ต้องการได้อย่างไร
ประตูชัย (Triumphal Arch) ฉลองชัยชนะที่ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน
ประตูชัย เป็นอีกหนึ่งอาคารบ้านเรือนในยุคโรมันที่มีอาร์กโค้งเป็นองค์ประกอบสำคัญ ชาวโรมันนั้นเป็นชาตินักสู้ เมื่อทำสงคราม ได้รับชัยที่แห่งใดก็จะสร้างประตูชัยขึ้นมาเพื่อฉลองความมีชัย แล้วก็คงเป็นเพราะว่าถนนหนทางนั้นเป็นเสมอเหมือนอุปกรณ์ที่นำพาความโหฬารของจักรวรรดิโมันไปสู่ที่ต่างๆละมังก็เลยมักสร้างประตูชัยคร่อมทางถนน เป็นการประกาศความยิ่งใหญ่สำแดงต่อผู้สัญจรไปๆมาๆ
มองเช่นไร ก็ไม่ยักมีความรู้สึกว่าประตูชัยนั้นสวยงาม เป็นสิ่งปลูกสร้างทรงสี่เหลี่ยม หนาๆหนักๆปัจจุบันนี้อาจจะหลงเหลือให้ได้ดูตามประเทศต่างๆที่จักรวรรดิโรมันเคยแผ่อำนาจไปถึง 11 ประเทศ อย่างเช่นประเทศอัลจีเรีย ประเทศฝรั่งเศส อิตาลี ตูนิเซีย ตุรกี เลบานอน สเปน ลิเบีย จอร์แดนกรีซ และก็โครเอเชีย
ถ้าหากได้ไปเยี่ยมโคลอสเซียมแล้วใกล้ๆกันนั้น เป็นที่ตั้งของประตูชัยคอนสแตนตำหนิน (Constantine Triumphal Arch) ที่ยังคงสภาพที่บริบูรณ์มากๆสร้างขึ้นเพื่อยกย่องจักรพรรดิคอนสแตนว่ากล่าวนที่รบชนะกลุ่มผู้ต่อต้าน มีประตูโค้ง 3 ประตู ประตูโค้งตรงกลาที่สูงที่สุด มีความสูงอยู่ที่11.5 เมตร รวมทั้งแหงนหน้ามองไปที่ด้านบน จะเห็นบนนั้นตกแต่งด้วยคำจารึก แล้วก็รูปนูนเล่าเหตุเพื่อเทิดทูนองค์จักรพัตราธิราชอยู่บนนั้น
สะพาน (Roman Bridge) การเชื่อมต่อที่โรมัน
สะพานเป็นอีกหนึ่งสิ่งปลูกสร้างในสมัยโรมันถนนหนทางโรมันสร้างผ่านไปยังที่ไหนหากจำเป็นต้องผ่านผ่านทางน้ำ ก็อาศัยสะพานนี่แหละเชื่อมต่อไปอีกฝั่งด้านหนึ่ง นักวิชาการชาวอิตาลีได้กระทำการสำราจพบว่า ตอนนี้ยังคงหลงเหลือสะพานโรมัน 961 แห่ง ใน 26 ประเทศ และเหมือนกับเดียวกับสิ่งปลูกสร้างอื่น อาร์กโค้งยังคงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ทำให้สะพานเหล่านี้มั่นคงแข็งแรง
ประเทศตุรกีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เคยรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิโรมัน จึงไม่ต้องฉงนใจ แม้เจอสิ่งก่อสร้างยุคสมัยโรมันโบราณหลงเหลือให้ดูเยอะมาก
สะพานเซนเดรีย (Cendere Bridge) เป็นสะพานโรมันที่มีองค์ประกอบแบบอาร์กโค้งได้สัดส่วนงาม ผลิตขึ้นผ่านคลองชาบินาส (Chabinas Creek) ทางตอนใต้ของประเทศตุรกีเป็นสะพานใหญ่อันดับสองของจักรวรรดิโรมันที่ยังหลงเหลืออยู่ในภาวะที่บริบูรณ์ เป็นสะพานที่เรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งอะไรเป็นพิเศษ สร้างมาจากหินทั้งผอง 96 ก้อน แต่ละก้อนหนักราวๆ 10 ตัน เว้นเสียแต่อาร์โค้งที่เห็นแน่ชัดแล้ว ตรงเชิงสะพานทั้งคู่ด้านปรากฏเสาโรมันแบบดอริกตั้งอยู่ อันเป็นจุดเด่นอีกประการหนึ่งของสถาปัตยกรรมแบบโรมัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
gpuservers.netTags : gpuservers.net,gpuservers,gpu-servers