#ไม่ได้ด้วยเล่ห์ต้องเอาด้วยกล #ไม่ได้ด้วยมนต์ก็ต้องตำครับ
การหยิบครกกับสากมาตำน้ำพริกสมัยนี้ถือว่ามีเสน่ห์คับ รสมือใดจะเท่ารสมือคนที่ตั้งใจทำให้เราทาน วันนี้มี request สูตร #น้ำพริกกะปิ เข้ามาครับ แอดเลยถือโอกาสมาโพสสูตรที่หน้าเพจด้วยเลย เป็นสูตรของแอดเอง มาดูวิธีทำกันเลยครับ
#ส่วนผสม
กะปิ 2 ช้อน
กุ้งแห้ง 1 ช้อน
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อน
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน
มะอึก 1 ลูกซอย (ไม่ใส่ได้)
น้ำปลา 1/2 ช้อน
น้ำมะนาว 4 ช้อน
มะเขือพวงบุบตามชอบ
น้ำต้มสุก 2 ช้อน
พริกลูกโดดตามชอบ
#วิธีทำ
1.นำกะปิมาห่อใบตองย่าง หรือ จี่กับกระทะจนหอม
2.นำกุ้งแห้งไปคั่วในกระทะจนหอม แล้วตำให้ฟู พักไว้
3.นำพริกชี้ฟ้าแดงมาผ่าเอาเม็ดออก แล้วตำจนละเอียด หยดน้ำมะนาวนิดหน่อย พักไว้
4.ตำกระเทียม กับ พริกขี้หนูสวน พอหยาบ หยดน้ำมะนาวเล็กน้อย
5.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ
กะปิ คุ้นเคย กุ้งแห้งตำ พริกชี้ฟ้าตำ มะอึก
6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตามด้วยมะเขือพวงบุพอแตก
7.ใส่น้ำต้มสุกพอประมาณ ไม่เหลวจนเกินไป
8.ตักใส่ถ้วย โรยด้วยลูกโดด
สูตรนี้ตำออกมาแล้วสีจะสวยน่าทานมากครับ ได้ทำแล้วส่งรูปมาอวดกันได้นะคร้าบบ