เทคนิคเซียนไก่ การรองขนไก่เมื่อพันเดือยก่อนลงสังเวียนเดิมพัน
การรองขนไก่เมื่อพันเดือยก่อนที่จะปล่อยไก่ชนกัน กรรมการจะพันเดือยได้ทั้งคู่ส่วนใหญ่แล้วมาตรฐานแล้วจะอยู่ที่ ทบ 3 พัน 3 รอบ แต่ถ้าไก่มีความยาวของเดือยที่ไม่เท่ากัน ก็แล้วแต่เจ้าของไก่จะตกลงกันว่าใครจะพันเท่าไร และจะพันเดือยมือน้ำจะเป็นคนจับไก่แล้ววางขนไก่ที่เตรียมมารองไว้ที่แข้ง เมื่อกรรมการวางเดือยเสร็จมือน้ำจะดึงขนไก่ออก ก็เป็นอันเสร็จ
แต่ถ้าจะให้ดีมือน้ำต้องเตรียมขนไก่ที่ก้านขนใหญ่มาเพื่อเอาไว้รอง ยิ่งเป็นขนเป็ดเทศยิ่งดี เพราะก้านขนเป็ดเทศจะใหญ่กว่า ขนเป็ดทั่วไปเมื่อกรรมการพันเดือยเสร็จก่อนที่จะดึงออก มือน้ำจะโยกก้านขนเพื่อให้เทปที่พันเดือยหลวม ถ้ามีโอกาสจะมีการหมุนก้านขนรอบแข้งเลยที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อให้เทปมีความหลวมและการที่เทปจะปลิ้นออกจากเดือยมีโอกาสเป็นไปได้สูง ยิ่งไก่ตัวนั้นเป็นไก่ที่ใช้เดือยด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่ เพราะจะทำให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้
แหล่งที่มา : เซียนไก่
- สังคมไก่ชน- หัดเลี้ยงไก่ชน
- มือใหม่ไก่ชน
- ทำเนียบไก่ชน
- สังเวียนไก่ชน
- เรื่องราวอื่นๆเกี่ยวกับไก่ชนอีกมากมาย
ติดตามได้ที่ http://www.kaichonboxing.com[/color][/b][/b]