Advertisement
SOBA ถ้าพูดถึงเมืองนากาโน ต้องนึกถึงความอร่อยของอาหารประเภทเส้นที่เรียกว่า โซบะ นี้ทันที เพราะโซบะ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารของจังหวัดนี้ จะเห็นได้จากร้านอาหารขายโซบะที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง รับประทานได้ทั้งแบบเย็น
จุ่มกับซอส หรือแบบร้อนในน้ำซุบ ในอดีตแทบจะทุกครัวเรือนจะทำโซบะรับประทานเองภายในครอบครัว ซึ่งเรียกการทำเส้นโซบะว่า โซบะ-อุจิ โดยเส้นโซบะนี้ทำจาก แป้งบัควีค เพราะการเพาะปลูกบัควีทต้องอาศัยปัจจัยสำคัญคืออากาศหนาวและ
น้ำที่บริสุทธิ์ และภูมิประเทศที่เป็นที่ราบสูงของนากาโนก็เหมาะกับการเจริญเติบโตของต้นบัควีทมาก นอกจากนี้เนื้อดินยังได้รับน้ำที่บริสุทธิ์สะอาดจากภูเขาในนากาโนอีกด้วย
โทกากุชิและไคด้าเป็นสองพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกบัควีทที่มีชื่อเสียงมากสุด ต้นโซบะะออกดอกสีขาวเล็กๆน่ารักในช่วงเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดทิวทัศน์ที่งดงามตัดกับฉากหลังที่เป็นภูเขานอกจากการชมทุ่งดอกโซบะ และรับประทานโซบะที่นวดด้วยมือแล้ว ขอแนะนำให้คุณลุงนวด
โซบะด้วยตนเองอีกด้วย -
ทัวร์ญี่ปุ