Advertisement
ในปัจจุบันนี้ เตาอบ
Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในห้องครัวสำหรับใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มากระทั่งถึงทุกวันนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางประเภทได้อย่างเร็ว
แต่ว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องคำนึงให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตนเองพร้อมกับคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าหากขนาดพอๆ กันกันก็ควรจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะว่าจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะพิจารณาเรื่องความมั่นคงทนและดูไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างใด รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้สะดวกหรือไม่
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่สลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ข้าวปลาอาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ
Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากยี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ
ยี่ห้อที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เนื่องด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความเสื่อมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในหนหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจดูมองดูที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 ไหม เพื่อมั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟฟ้ามาก ไม่ก็สังเกตจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะว่าเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทำนุบำรุงและการพิจารณาถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ประชิดเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เนื่องจากจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ทำความสะอาดด้านในเครื่องเสมอหลังใช้ เพราะเศษอาหารตามผนังจะลดความสามารถของเตาและอาจจะก่อเกิดลูกไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้สอดคล้องกับชนิดและปริมาณของกิน
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นอาหารการกิน ต้มน้ำสะอาดเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารการกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาขณะทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดและสะท้อนคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการทำกับข้าวอัตโนมัติ
แทบไม่มีใครใช้โหมดเหล่านี้เลย เพราะส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นของกินได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมทั้งประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะเทอะด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่ว เนื่องจากร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินต้องแน่ใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำอาหารถ้าจำเป็นต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน มิเช่นนั้นจะเป็นเหตุให้เกิดความกดดันภายในภาชนะ ถ้าหากว่าสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำข้าวของที่ติดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือด้านในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพราะอาจจะทำให้ก่อไฟหรือก่อเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลไม่ควรอนุญาตให้เยาวชนใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นต้องคอยให้คำแนะนำและสอดส่องอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเตาติดไฟ ขั้นแรกควรรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้ไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่พวกเราประมวลมาให้ทุกคน คาดหวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา