Advertisement
ในสมัยปัจจุบัน เตาอบ
Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างเร็ว
แต่ว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่หลายหลาก การเลือกซื้อจึงควรพิจารณาให้ดีเพื่อเหมาะกับตัวเองพร้อมกับคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าหากขนาดใกล้เคียงกันก็พึงจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะว่าจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงสร้าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะพิจารณาเรื่องความมั่นคงทนและพินิจไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้สะดวกไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ลึกลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการทำให้อาหารการกินร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากแบรนด์หรือยี่ห้อที่มีความน่าไว้วางใจ
แบรนด์ที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความเสื่อมได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
สังเกตดูที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเปล่า เพื่อแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟมาก ไม่ก็มองดูจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องมาจากเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจจะมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการตรึกตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ประชิดอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เนื่องจากจะก่อกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น
2. ชำระล้างชั้นในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เนื่องจากเศษอาหารการกินตามฝาผนังจะลดศักยภาพของเตาและอาจจะก่อเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนอาหารการกิน
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นอาหาร ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายข้าวแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาขณะทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซึมและเด้งกลับกลับคืนไปยังวัสดุภายในเครื่องและอาจจะเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดประเภทนี้เลย เนื่องมาจากส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น ซึ่งโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นอาหารการกินได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมกับประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นกระดอนเปรอะเปื้อนด้านในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดรอยคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าต้องมั่นอกมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำอาหารถ้าหากจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดแรงดันด้านในภาชนะ สมมติว่าสะสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำของใช้ที่ก่อไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือข้างในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เพราะว่าอาจจะทำให้ก่อไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรใช้ผลประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้เจาะจงไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรปล่อยให้เด็กใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นต้องคอยให้ข้อแนะนำและเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าวัสดุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ ขั้นต้นควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะไม่ให้กระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่พวกเราประมวลมาให้ทุกท่าน คาดหวังว่าจะอำนวยประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา