Advertisement
ในปัจจุบันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ[/b]) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในห้องครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางชนิดได้อย่างเร็ว
แต่กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเป็นเบือหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่มากมาย การเลือกซื้อจึงจำต้องพิจารณาให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตนเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าขนาดใกล้เคียงกันก็พึงเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะว่าจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะตรวจเรื่องความแข็งแรงคงทนและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหรือไม่
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินควร และควรสามารถทำได้ทั้งการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากยี่ห้อหรือยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ
ยี่ห้อที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องด้วยเครื่องไฟฟ้าทุกอย่างย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความชำรุดทรุดโทรมได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะปรากฏในเบื้องหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
สังเกตพิจารณาที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อให้แน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือสังเกตจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องจากเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจจะมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการเอาใจใส่และการไตร่ตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ประชิดวัสดุอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ ก็เพราะว่าจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ล้างภายในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษอาหารการกินตามผนังจะลดประสิทธิภาพของเตาและอาจจะก่อเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้สอดคล้องกับชนิดและจำนวนอาหารการกิน
4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นอาหารการกิน ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปประกอบอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าหากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซับและเด้งกลับกลับไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงราคาสูงได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารโดยอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เนื่องจากส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นอาหารการกินได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมทั้งประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเปื้อนด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดคราบไหม้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟรั่วไหล เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าต้องมั่นอกมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวกับปลาถ้าหากจำต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะเป็นเหตุให้เกิดแรงกดดันด้านในภาชนะ สมมติว่าสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่าเอาเครื่องใช้ที่จุดไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือด้านในเตาอบ
Microwave อย่างเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจทำให้ติดไฟหรือก่อเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรใช้คุณประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองมิควรจะอนุญาตให้เด็กใช้เตาอบ Microwaveโดยลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากวัสดุที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ ขั้นแรกต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้ไฟฟ้าวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่เราประมวลมาให้ทุกท่าน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะฮะ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา