Advertisement
ในสมัยนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถปรุงอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว
แต่ด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเป็นสิบๆหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่มากมาย การเลือกซื้อจึงจำต้องคำนึงให้ดีเพื่อให้เหมาะสำหรับตนเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือถ้าหากขนาดสูสีกันก็น่าเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) ต่ำกว่า เนื่องมาจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรพิจารณาเรื่องความแข็งแรงคงทนถาวรและตรวจสอบไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้สะดวกหรือไม่
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้เช่นการทำให้ของกินร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากยี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ
ยี่ห้อที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า ก็เพราะว่าเครื่องไฟฟ้าทุกอย่างย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความชำรุดทรุดโทรมได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในอนาคตกาลนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจดูสังเกตที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเปล่า เพื่อที่จะแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือสังเกตจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะว่าเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทำนุบำรุงและการตรึกตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทะนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ใกล้เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เพราะจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ทำความสะอาดชั้นในเครื่องเสมอหลังใช้ เนื่องจากเศษอาหารตามฝาผนังจะลดสมรรถนะของเตาและอาจจะก่อเกิดลูกไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้สอดคล้องกับชนิดและปริมาณข้าวปลาอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นอาหาร ต้มน้ำเปล่าเดือดปริมาณน้อย ละลายของกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก ถ้าเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดและตีกลับคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจจะทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมแซมราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดประเภทนี้เลย เพราะส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นอาหารการกินได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมด้วยประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเปรอะเปื้อนข้างในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดร่องรอยไหม้ด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าควรเชื่อมั่นว่า เตาอบ
Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำอาหารถ้าจำต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดแรงดันภายในภาชนะ หากกักตุนมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำข้าวของเครื่องใช้ที่จุดไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือด้านในเตาอบ
Microwave อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพราะสามารถทำให้ติดไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรใช้ผลดีจากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรจะปล่อยให้เด็กใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง ควรคอยให้ข้อแนะนำและสนใจอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากสิ่งของที่อยู่ด้านในเตาติดไฟ ขั้นแรกควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง แล้วให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้กระแสไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่กระผมเรียบเรียงมาให้ทุกคน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะขอรับ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา