Advertisement
ในปัจจุบัน เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ[/b]) ได้มีส่วนสำคัญกับการเข้าครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางชนิดได้อย่างรวดเร็ว
แม้กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่มากมาย การเลือกซื้อจึงควรพิจารณาให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าหากขนาดเท่าๆ กันกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. เค้าโครง หรือวัสดุของเตา
ควรจะสังเกตเรื่องความแข็งแรงคงทนและตรวจดูไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากหรือไม่
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ยุ่งยากมากจนเกินควร และควรสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ของกินร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีความเชื่อถือได้
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เพราะว่าเครื่องไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความเสื่อมได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในภาคหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจสอบสังเกตที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเปล่า เพื่อแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟมาก หรือไม่พิจารณาจากกำลังไฟที่ใช้ ทั้งนี้เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการไตร่ตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ประชิดวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ทำความสะอาดด้านในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษอาหารการกินตามผนังจะลดความสามารถของเตาและอาจจะก่อเกิดประกายไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้คล้องจองกับชนิดและปริมาณข้าวปลาอาหาร
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นข้าว ต้มน้ำเปล่าเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อย
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก ถ้าหากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซับและสะท้อนคืนไปยังวัสดุภายในเครื่องและอาจจะทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมราคาสูงได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารโดยอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดอย่างนี้เลย เนื่องมาจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีศักยภาพที่สุดพร้อมทั้งประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเลอะภายในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดรอยคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่ว เนื่องมาจากร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนซื้อควรแน่ใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการประกอบอาหารหากต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน ไม่งั้นจะเป็นเหตุให้เกิดความดันภายในภาชนะ ถ้ากักตุนมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำสิ่งของที่ก่อไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจจะทำให้ติดไฟหรือก่อเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ
Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ระบุไว้ในคู่มือการใช้เท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลไม่ควรอนุญาตให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นต้องคอยให้คำปรึกษาและสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด
6. หากวัสดุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ เบื้องต้นควรรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้กระแสไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ข้าพเจ้าประมวลมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะครับผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา