Advertisement
ในตอนนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำกับข้าวของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนที่มีติดไว้ในห้องครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างเร็ว
แต่ทว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาจำนวนมากหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงต้องพิจารณาให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเองพร้อมกับคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือถ้าหากความจุสูสีกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) ต่ำกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะตรวจสอบเรื่องความมั่นคงทนและตรวจสอบไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นไร รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ลึกลับซับซ้อนมากจนเกินควร และควรจะสามารถทำได้ทั้งการทำให้ข้าวปลาอาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ
Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกจากแบรนด์หรือยี่ห้อที่มีความเชื่อถือได้
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความชำรุดทรุดโทรมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้านั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
พิจารณาพินิจที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อให้แน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟฟ้ามาก หรือไม่มองดูจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการเอาใจใส่และการพิจารณาถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้
การดูแลรักษา
- อย่าตั้งเตาอบ Microwave ติดเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ดังเช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เนื่องจากจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าพวกนั้น
2. ชำระล้างด้านในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะเศษอาหารตามผนังจะลดสมรรถนะของเตาและอาจจะเกิดเปลวไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนข้าวปลาอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นของกิน ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายของกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำครัวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ทุกที
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่อาหารเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซึมซับและเด้งกลับกลับไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจจะเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมแซมราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการปรุงอาหารอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เนื่องจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นอาหารได้อย่างมีศักยภาพเต็มที่พร้อมด้วยประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเปื้อนด้านในเตาซึ่งอาจทำให้เกิดคราบไหม้ด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพราะว่าร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนซื้อต้องเชื่อมั่นว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวกับปลาหากจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน ไม่อย่างนั้นจะเป็นเหตุให้เกิดแรงกดดันภายในภาชนะ ถ้าหากว่าสั่งสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามเอาวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจจะทำให้จุดไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรจะใช้ผลประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในเอกสารแนะนำเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveเพียงลำพัง ควรคอยให้ข้อแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด
6. หากสิ่งของที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ ขั้นต้นควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้กระแสไฟวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ผมเรียบเรียงมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ไมโครเวฟ ราคาTags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา