Advertisement
ในปัจจุบันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางชนิดได้อย่างรวดเร็ว
แต่ว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายก่ายกองหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย การเลือกซื้อจึงควรพิจารณาให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองพร้อมกับคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ความจุของเตาอบ
Microwaveขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าความจุไล่เลี่ยกันก็น่าจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เนื่องมาจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรทดสอบเรื่องความแข็งแรงทนและตรวจดูไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่สลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้เช่นการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากยี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีความน่าไว้วางใจ
แบรนด์ที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความเสื่อมโทรมได้ ฉันนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภาคหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
สังเกตพิจารณาที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือไม่ เพื่อมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือไม่ก็มองดูจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะว่าเตาอบ
Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการบำรุงรักษาและการตรึกตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ติดวัสดุอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เพราะจะกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าพวกนั้น
2. ทำความสะอาดข้างในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เพราะเศษอาหารตามผนังจะลดความสามารถของเตาและอาจเกิดประกายไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนของกิน
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นของกิน ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารการกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ทุกครั้ง
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซึมและเด้งกลับกลับคืนไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจจะเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการปรุงอาหารโดยอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เพราะว่าส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น ซึ่งโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นของกินได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมกับประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะเทอะเปรอะเปื้อนภายในเตาซึ่งอาจทำให้เกิดรอยคราบไหม้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินต้องมั่นอกมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำอาหารหากจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดความกดดันข้างในภาชนะ ถ้าหากว่าสะสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามเอาของใช้ที่จุดไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพราะอาจทำให้จุดไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้เจาะจงไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองมิควรอนุญาตให้ผู้เยาว์ใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำต้องคอยให้ข้อแนะนำและควบคุมอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากสิ่งของที่อยู่ด้านในเตาติดไฟ พื้นฐานควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง แล้วให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้ไฟฟ้าวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ข้าพเจ้าประมวลมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา