Advertisement
ในสมัยปัจจุบัน เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ[/b]) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในห้องครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงในเวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางประเภทได้อย่างรวดเร็ว
แม้กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่มากมาย การเลือกซื้อจึงควรคำนึงให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเองพร้อมกับคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าขนาดใกล้เคียงกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เนื่องจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงสร้าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะตรวจสอบเรื่องความแข็งแรงคงทนถาวรและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างใด รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหรือเปล่า
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ลึกลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้อาทิการทำให้ข้าวปลาอาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากยี่ห้อหรือยี่ห้อที่มีความเชื่อถือได้
ยี่ห้อที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องด้วยเครื่องไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความเสื่อมได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกาลนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
ตรวจสอบสังเกตที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือเปล่า เพื่อแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือไม่ก็มองดูจากกำลังไฟที่ใช้ ทั้งนี้เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการบำรุงรักษาและการตริตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การดูแลรักษา
- อย่าวางเตาอบ Microwave ชิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อาทิ โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะว่าจะก่อกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ทำความสะอาดภายในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษข้าวปลาอาหารตามผนังจะลดประสิทธิภาพของเตาและอาจเกิดลูกไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้คล้องจองกับประเภทและจำนวนของกิน
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นของกิน ต้มน้ำสะอาดเดือดปริมาณน้อย ละลายข้าวปลาอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่อาหารเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าหากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดและตีกลับกลับไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจจะเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องเสียค่าซ่อมแซมราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารโดยอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดชนิดนี้เลย เพราะโดยมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรจะใช้ให้เป็นประจำขึ้น โดยโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่พร้อมด้วยประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเลอะด้านในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟรั่ว เนื่องจากร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนซื้อควรเชื่อมั่นว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวถ้าจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน มิเช่นนั้นจะเป็นเหตุให้เกิดความดันภายในภาชนะ ถ้าหากกักตุนมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามเอาข้าวของที่จุดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพราะอาจจะทำให้จุดไฟหรือก่อเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้คุณประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองมิควรจะอนุญาตให้เด็กใช้เตาอบ Microwaveโดยลำพัง จำเป็นต้องคอยให้คำแนะนำและสนใจอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าสิ่งของที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ เริ่มแรกต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้ไฟฟ้าวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่พวกเราประมวลมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา