Advertisement
ในสมัยปัจจุบัน เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการเข้าครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของเตาอบ
Microwave สามารถประกอบอาหารง่าย ๆ บางประเภทได้อย่างเร็ว
ถึงกระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเยอะแยะหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงควรพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือหากขนาดเท่าๆ กันกันก็พึงจะเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรพิจารณาเรื่องความมั่นคงคงทนและตรวจไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินควร และควรสามารถทำได้อาทิการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากยี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีความน่าไว้วางใจ
แบรนด์ที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความชำรุดทรุดโทรมได้ ฉันนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะอุบัติขึ้นในอนาคตนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจดูพิจารณาที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือเปล่า เพื่อจะมั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือไม่ก็ดูจากกำลังไฟที่ใช้ ทั้งนี้เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการตริตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้
การดูแลรักษา
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ชิดวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เนื่องจากจะกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ล้างชั้นในเครื่องเสมอหลังใช้ เนื่องจากเศษอาหารการกินตามผนังจะลดประสิทธิภาพของเตาและอาจจะก่อเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นข้าว ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายของกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นที่สุด หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซึมซับและสะท้อนกลับไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมแซมราคาสูงได้
6. ใช้โหมดการทำกับข้าวอัตโนมัติ
แทบไม่มีใครใช้โหมดเหล่านี้เลย เนื่องมาจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นอาหารการกินได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมด้วยประหยัดไฟ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเลอะเทอะภายในเตาซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยไหม้อีกด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เพราะร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าต้องมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวกับปลาถ้าจำต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด พึงจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดแรงดันภายในภาชนะ สมมติว่าสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำสิ่งของที่จุดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือข้างในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจทำให้ติดไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ
Microwave ภายในขอบเขตที่ได้เจาะจงไว้ในคู่มือการใช้เท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลไม่ควรจะปล่อยให้ผู้เยาว์ใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำแนะนำและเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด
6. หากว่าวัตถุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ เบื้องต้นต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะไม่ให้กระแสไฟวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่พวกเรารวบรวมมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะครับผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา